Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết

0
1549

Theo Ths Y học.Bs CKII Lê Thế Vũ (Trưởng khoa chuyên ngành Phụ sản & Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội), từ tuyến sinh dục của nữ giới, buồng trứng, hormone sinh dục được tiết ra chủ yếu hai loại: Estrogen và Progesterone. Estrogen thúc đẩy sự phát dục của cơ quan sinh dục nữ và giữ gìn những đặc trưng của nữ giới, còn Progesterone có lợi cho quá trình sinh lý khi mang thai của nữ giới.

Cấu tạo cơ thể con người rất hoàn chỉnh với 2 hệ thống điều khiển sự hoạt động và phát triển, đó là hệ thần kinh và hệ nội tiết. Hệ nội tiết bao gồm các tuyến sản xuất ra các chất nội tiết khác nhau. Việc tăng hay giảm hoạt động của một tuyến nào đó đều sinh ra bệnh, gọi là bệnh của tuyến nội tiết.

  • Rối loạn nội tiết tố ở nữ giới thường có những biểu hiện sau đây:

– Liên tục mắc các bệnh phụ khoa: Nếu bị rối loạn nội tiết, chị em phụ nữ sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh… Điều đặc biệt là tần suất bị bệnh thường liên tục và lâu khỏi.

– Ngực sưng đau, tăng sản tuyến vú… Các triệu chứng này cũng có nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn nội tiết.

– Vô sinh: Rối loạn nội tiết khiến cho hoạt động điều tiết nội tiết của vỏ não không linh hoạt hoặc tổn thương nội mạc tử cung, phản ứng của kích thích tố nữ không còn nhạy cảm, ảnh hưởng tới sự điều tiết của nội tiết từ đó dẫn đến việc giảm cơ hội mang thai thành công.

– Da nhiều mụn: Sự cân bằng nội tiết trong cơ thể không ổn định khiến cho cơ thể không thực hiện tốt chức năng thải độc qua da. Các chất thải độc đọng lại trên da làm cho da trở nên nhạy cảm, dễ bị mụn.

– Rậm lông: Cho dù là đàn ông hay phụ nữ, hệ thống nội tiết của cơ thể sẽ đồng thời sản xuất và giải phóng androgen và estrogen. Khi rối loạn nội tiết, phụ nữ tiết ra androgen quá nhiều có thể sẽ khiến lông phát triển nhiều hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây