Đái tháo đường

0
1136

Những triệu chứng thường gặp của đái tháo đường   bao gồm: tiểu nhiều, khát nước nhiều, mệt mỏi, sụt cân, đói, và chậm lành vết thương.

Đái tháo đường  là một rối loạn trong đó các tế bào của cơ thể không thể hấp thu được glucose. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do tụy không thể sản xuất đủ insulin được nữa hoặc có thể do các tế bào không đáp ứng được với tác dụng của insulin. Xấp xỉ 14 triệu người Hoa Kỳ – khoảng 5% dân số – bị đái tháo đường, và gần 50% trong số họ không biết được rằng mình đang bị bệnh. Khoảng 300.000 người Hoa Kỳ tử vong mỗi năm do đái tháo đường.

Những triệu chứng thường gặp của đái tháo đường   bao gồm: tiểu nhiều, khát nước nhiều, mệt mỏi, sụt cân, đói, và chậm lành vết thương. Những tác động lâu dài của đái tháo đường   bao gồm giảm thị lực, giảm máu đến cung cấp cho tay và chân, và đau. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến suy thận, bệnh tim, đột quỵ, hôn mê, và tử vong. Có 2 loại đái tháo đường   là đái tháo đường type I và đái tháo đường type II.

Đái tháo đường type I, đôi khi còn được gọi là đái tháo đường ở tuổi vị thành niên, thường bắt đầu xuất hiện ở trẻ em hoặc tuổi mới lớn. Ở dạng đái tháo đường này, tụy tiết ít hoặc hoàn toàn không tiết ra insulin. Các nhà khoa học tin rằng đái tháo đường type I có thể có nguyên nhân là do một loại virus hoặc vi sinh vật kích thích phản ứng tự miễn: các kháng thể khi bình thường có chức năng tiêu diệt những tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể bây giờ lại tấn công vào các tiểu đảo Langerhans, là các tế bào tụy chế tiết insulin.

Rối loạn này có thể được kiểm soát bằng cách tiêm insulin mỗi ngày (dùng kim tiêm và ống bơm nhỏ) và ăn theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Ăn quá ít thức ăn (hoặc ăn quá trễ (để phù hợp với quá trình tiêm insulin), uống rượu, hoặc tăng tập thể dục đều có thể dẫn đến hạ đường huyết. Bệnh nhân đái tháo đường có thể trở nên cáu kỉnh, bối rối, mệt mỏi, vã mồ hôi, và run rẩy. Nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể mất ý thức và tai biến. Trước khi diễn tiến bệnh trở nên quá xấu, người bệnh nên được ăn hay uống đồ ngọt, chẳng hạn như kẹo, viên đường, nước trái cây, hoặc những loại snack có nồng độ đường cao để làm cân bằng lại đường huyết.

Đái tháo đường type II, đôi khi còn gọi là đái tháo đường khởi phát ở tuổi trưởng thành, là một dạng đái tháo đường thường gặp hơn. Hơn 90% bệnh nhân đái tháo đường tại Hoa Kỳ thuộc thể bệnh này. Nó thường xảy ra nhất ở những bệnh nhân thừa cân và những người không tập thể dục. Nó thường gặp nhiều ở dân Mỹ gốc, dân Mỹ La tinh, và dân Mỹ gốc Phi.

Trong đái tháo đường type II, tụy có thể sản xuất đủ insulin, nhưng các tế bào của cơ thể trở nên đề kháng với tác dụng của insulin. Tuổi tác, béo phì (nặng hơn 20% cân nặng lý tưởng), và có người thân trong gia đình bị đái tháo đường là những yếu tố có vai trò trong nguyên nhân gây bệnh. Các triệu chứng của đái tháo đường type II có thể bắt đầu một cách từ từ nên người bệnh có thể không biết rằng mình đang mắc bệnh. Đôi khi các triệu chứng có thể xuất hiện trong vài năm ở những người trưởng thành thừa cân trên 40 tuổi.

Cũng như đái tháo đường type I, bệnh đái tháo đường type II cũng không có cách điều trị khỏi hẳn. Quá trình điều trị tập trung vào mục đích giữ nồng độ đường huyết trong giới hạn bình thường. Đối với nhiều bệnh nhân đái tháo đường type II, giảm cân là một mục tiêu quan trong trong việc giúp kiểm soát đái tháo đường trong đó thì tập thể dục vừa phải và ăn uống hợp dinh dưỡng, cân bằng là những bước chính. Để giữ nồng độ đường trong máu không tăng quá cao, nên chia bữa ăn ra làm nhiều lần ăn nhỏ trong ngày. Có một số loại thuốc giúp những bệnh nhân bị đái tháo đường type II làm giảm đường huyết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây