Kinh nghiệm vàng tìm việc làm hiệu quả

Thứ Tư, 05/07/2017, 09:20 GMT+7

Thất nghiệp đang tăng lên hàng trăm nghìn người, hàng trăm nghìn người vẫn đang lăm lộn tìm việc làm, nhưng hàng nghìn người chưa chắc biết cách tìm việc hiệu quả. Chính vì thế, trong bài viết này timvieclam.org xin chia sẻ cùng các bạn bí quyết tìm việc làm hiệu quả

Bí quyết tìm việc làm hiệu quả trong thế giới hiện đại

1/ Tìm việc qua kênh online

Hiện tại có một số kênh online giúp bạn có thể tìm việc: trên các website tuyển dụng, mục tuyển dụng trên website của công ty bạn quan tâm, fanpage của các công ty tuyển dụng và công ty nổi tiếng, facebook cá nhân hoặc group facebook của những HR làm tuyển dụng.

Đây là kênh được đánh giá là hiệu quả và được đa số ứng viên lựa chọn khi tìm việc … ngoài ra bạn có thể vào google và search với từ khóa “web tuyển dụng”

Kinh nghiệm vàng tìm việc làm hiệu quả 1

Có 2 cách để bạn tìm việc trên các website tuyển dụng:

  • Cách 1: Bạn tải hồ sơ cá nhân (CV) của bạn lên các trang web tuyển dụng online, dựa vào năng lực bạn khai báo trong CV, nhà tuyển dụng có thể chủ động liên lạc với bạn khi họ có vị trí trống cần tuyển.
  • Cách 2: Bạn tìm kiếm các công việc mình quan tâm trên các website tuyển dụng này bằng cách đăng ký nhận bản tin và lựa chọn những nghề nghiệp phù hợp với năng lực của bạn.

Bạn nên làm cả 2 cách này để tối ưu hóa cơ hội có được công việc phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình. Bởi cách 1 sẽ đem Nhà tuyển dụng đến với bạn (có những nhà tuyển dụng chỉ mua gói xem hồ sơ mà không mua gói đăng tuyển trên các website tuyển dụng này). Cách 2 sẽ giúp bạn có một danh sách các lựa chọn công việc bạn muốn, bạn có thể so sánh các tiêu chí về địa điểm làm việc, mức lương, quy mô công ty, chế độ chính sách …

Fanpage và group facebook bạn có thể searh trong trang facebook.com ví dụ như bạn cần tìm việc về lập trình, bạn có thể search group “Việc làm IT”, “Việc làm lập trình” …

Việc cập nhật hồ sơ trên các trang web tuyển dụng có uy tín như vietnamworks, careerbuilder thường xuyên mỗi khi bạn có thêm những năng lực được rèn luyện ví dụ như tham gia một khóa đào tạo, tham gia các hoạt động cộng đồng liên quan đến công việc …. sẽ đem đến cho bạn cơ hội công việc mà bạn không ngờ tới dù lúc đó bạn chưa có ý định nhảy việc.

Với các công ty mà bạn quan tâm từ trước, bạn có thể gửi CV cho bộ phận tuyển dụng khi bạn đủ tự tin, họ sẽ lưu lại thông tin của bạn để khi có vị trí phù hợp họ sẽ kết nối với bạn trước tiên.

2/ Qua bạn bè, gia đình và đồng nghiệp cũ

Cách tìm việc này hiện nay vẫn khá phổ biến tại Việt Nam. Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc và có uy tín cá nhân tốt, những mối quan hệ bạn đang có như bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp cũ sẽ luôn sẵn lòng giới thiệu cơ hội việc làm mà họ biết cho bạn. Với những lời giới thiệu này, bạn sẽ được nhà tuyển dụng tin tưởng hơn bởi nó được đảm bảo bởi người quen của bạn.

Đa số các doanh nghiêp Việt Nam khi tuyển dụng đều bắt đầu từ nội bộ công ty, thông qua những nhân viên trong công ty để có được ứng viên phù hợp, hoặc qua những mối quan hệ mà họ nghĩ rằng sẽ có được ứng viên ngay lập tức. Đôi khi tuyển qua các kênh online sẽ rất mất thời gian để tìm CV phù hợp cũng như thông tin đến với ứng viên thường chậm hơn kênh mối quan hệ này.

3/ Tham gia cộng đồng nghề nghiệp

Hiện nay có khá nhiều cộng đồng nghề nghiệp hoạt động có tổ chức và uy tín, ví dụ như cộng đồng kế toán, marketing, IT, …

Các nhà tuyển dụng cũng sẽ thường xuyên kết nối với các cộng đồng nghề nghiệp để chuyển những thông tin về tuyển dụng tới các thành viên trong cộng đồng bởi đây là nguồn ứng viên dễ phù hợp nhất với các tiêu chí họ đưa ra. Khi tham gia cộng đồng nghề nghiệp có nghĩa là bạn đã rất chú ý đến việc phát triển kỹ năng cũng như các mối quan hệ trong nghề nghiệp của bản thân.

Là thành viên của một cộng đồng nghề nghiệp sẽ giúp bạn được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn. Bạn có thể tìm các cộng đồng nghề nghiệp thông qua các từ khóa liên quan đến nghề của bạn trên google, facebook, twitter, linkedin hoặc các forum…

4/ Có mối quan hệ với các HR làm tuyển dụng

Có mối quan hệ với những người làm tuyển dụng tại các doanh nghiệp mà bạn có thể là ứng viên tiềm năng, bởi chính họ sẽ là người kết nối bạn nhanh nhất tới vị trí bạn phù hợp.

Ví dụ bạn làm việc trong lĩnh vực IT, bạn có thể chơi thân với hội HR IT để có được những thông tin tuyển dụng mới nhất.

5/ Viết blog nghề nghiệp

Đây là một cách khá hiệu quả để những ông chủ trực tiếp tìm đến bạn. Các ông chủ luôn muốn tự mình đi tìm những cá nhân giỏi chuyên môn trong lĩnh vực nghề nghiệp mà họ đang cần trợ giúp. Ví dụ như doanh nghiệp đang gặp vấn đề về nhân sự, nếu ông chủ chưa có các mối quan hệ với cộng đồng nhân sự, hoặc không dùng kênh tuyển dụng, họ có thể tìm đến blog của bạn, đọc các bài viết của bạn – đó chính là bản CV thể hiện năng lực của bạn rõ nét trên kênh online.

Để xây dựng blog nghề nghiệp của bạn, bạn nên bắt đầu từ những bài viết đơn giản, và thường xuyên update thông tin mà bạn học được trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình.

6/ Tìm việc tại những công ty bạn quan tâm

Bạn hay lập danh sách các công ty mà bạn quan tâm và gửi hồ sơ xin việc của bạn đến phòng nhân sự.

Hãy gửi kèm theo đơn xin việc nói rõ khả năng của bạn, sự quan tâm của bạn tới công ty đó và cho họ biết khi nào họ có nhu cầu tuyển dụng thì họ có thể liên hệ với bạn.

7/ Tìm việc trên báo giấy:

Rất nhiều nhà tuyển dụng vẫn đang sử dụng kênh báo giấy để quảng cáo nhu cầu tuyển dụng của họ. Bạn hãy sưu tầm các tạp chí chuyên ngành liên quan đến nghề nghiệp của bạn, các tờ báo toàn quốc và báo địa phương.

8/ Các chương trình Intership.

Intership là cách tuyệt vời để sinh viên có được kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nghiên cứu của mình . Một số thực tập viên được trả lương và việc thực tập thường dẫn đến có việc làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp .

9/ Freelancer – làm công việc tự do

Ví dụ bạn rất thích thiết kế và sáng tạo, bạn có thể làm freelancer trong lĩnh vực này. Hiện tại ở Việt Nam cũng đã xuất hiện một số trang web cho các freelancer tự quảng bá kỹ năng của mình.

Làm Freelancer có ưu điểm là bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu bạn muốn, bạn có thể nhận hoặc không nhận công việc đó. Công việc này thích hợp cho những bà mẹ nuôi con nhỏ ví dụ như dịch thuật tại nhà, quản lý fanpage, thiết kế, lập trình game, viết sách

>> Xem thêm: Tìm việc làm

5 điều cần lưu ý khi tìm việc qua mạng

Với thực tế rằng tuyển dụng trực tuyến đang là cách tương đối mới, người tìm việc tiếp tục sai lầm khi tìm kiếm và ứng tuyển vào các vị trí. Những sai lầm này có thể gây bất lợi cho bạn khi tìm việc, hãy cân nhắc những điều dưới đây trước khi bắt đầu tìm đến những trang mạng tuyển dụng trực tuyến.

Kinh nghiệm vàng tìm việc làm hiệu quả

1/Dùng đi dùng lại một kiểu đơn xin việc:

Lĩnh vực trực tuyến là không gian dễ gây nhầm lẫn, là nơi các chuyên gia tương tác dựa trên nền tảng hàng ngày. Với suy nghĩ đó, việc các công ty tuyển dụng chia sẻ thông tin về ứng cử viên tiềm năng là rất dễ xảy ra và điều đó sẽ làm nổi bật sự không nhất quán trong sơ yếu lý lịch của bạn hoặc việc nộp đơn vin việc mẫu cho nhiều vị trí. Việc nộp đơn mấu cho nhiều vị trí sẽ gây bất lợi cho bạn khi kiếm việc vì nó chỉ ra rằng bạn không phân  biệt giữa vai trò của các nhà tuyển dụng trước khi liên hệ.

2/ Không tìm hiểu nhà tuyển dụng cá nhân và doanh nghiệp:

Có một sự hiển nhiên khi săn việc trực tuyến đó là công việc được quảng cáo với mô tả, hướng dẫn và thông tin về lương hàng năm khá chi tiết. Điều này giúp bạn đưa ra quyết định có cơ sở khi nộp đơn ứng tuyển, nhưng bạn cần biết rằng mình không nên tự mãn mà quên đi việc tìm hiểu về nhà tuyển dụng tiềm năng. Nghiên cứu kỹ công việc và xem xét văn hóa doanh nghiệp mà bản thân còn thắc mắc sẽ giúp bạn xác định chính xác liệu doanh nghiệp đó có phải là lựa chọn phù hợp không.

3/Để lòng tham ảnh hưởng đến lựa chọn công việc:

Bạn sẽ dễ đánh mất động lực làm việc khi thấy có quá nhiều cơ hội tiềm năng. Ví dụ như quá tham lam trong cách tiếp cận và liệt kê công việc theo mức lương, bạn sẽ khiến bản thân bị lòng tham điều khiển và không xem xét những yếu tố quan trọng khác như bảo hiểm công việc, tầm nhìn dài hạn và khả năng thăng tiến. Trước khi bỏ qua một công việc nào đó, bạn cần dành thời gian nhớ lại điều tiên quyết và cân nhắc liệu công việc có tạo điều kiện cho mình đạt mục tiêu chuyên môn và mục tiêu cá nhân không.

4/ Không nộp đơn vì không nghĩ bản thân phù hợp với công việc:

 Thỉnh thoảng bạn kiếm được một công việc hấp dẫn nhưng không ứng tuyển vì nghĩ mình thiếu tiêu chuẩn hay kinh nghiệm liên quan. Đó là một sai lầm lớn vì bạn có thể có những thứ để bù lại, giúp bạn trở thành một ứng cử viên nổi bật cho công việc đó. Tốt hơn hết bạn nên để nhà tuyển dụng làm công việc của họ và đưa ra quyết định có cơ sở.

5/Ứng tuyển nhưng không thực sự hiểu công việc:

 Việc hiểu về công việc tiềm năng trước khi ứng tuyển cũng rất quan trọng. Nếu bạn thiếu những tiêu chuẩn mà công việc yêu cầu hoặc không thể thể hiện kinh nghiệm liên quan như nhà tuyển dụng mong muốn thì bạn cần có cách nhìn khác và tìm công việc phù hợp hơn. Nếu không bạn sẽ gây lãng phí thời gian của người khác cũng như làm ảnh hưởng đến hình ảnh ứng viên đáng tin của mình.

Xem thêm:

Những sai lầm tuyển dụng trong startup không nên mắc phải

Nguồn: http://timvieclam.org/kinh-nghiem-vang-tim-viec-lam-hieu-qua-128.html

Tags: Tìm việc làm kế toán, Tìm việc làm, Kinh nghiệm vàng tìm việc làm hiệu quả, Kinh nghiệm vàng tìm việc, tìm việc làm hiệu quả, Kinh nghiệm tìm việc làm hiệu quả
BenhVienNoiTiet.org.vn / Kênh tin mua sắm / Thông tin hữu ích
Tags: Tìm việc làm kế toán, Tìm việc làm, Kinh nghiệm vàng tìm việc làm hiệu quả, Kinh nghiệm vàng tìm việc, tìm việc làm hiệu quả, Kinh nghiệm tìm việc làm hiệu quả
BenhVienNoiTiet.org.vn / Kênh tin mua sắm / Thông tin hữu ích