Dấu hiệu và biện pháp phòng ngừa ung thư ruột kết

Thứ Ba, 01/08/2017, 14:25 GMT+7

Ung thư ruột kết là bệnh ung thư phổ biến ở đường tiêu hóa, tỷ lệ người mắc ung thư ruột kết chỉ đứng sau ung thư dạ dày, và đứng thứ 3 trong những bệnh ung thư gây nguy cơ tử vong cao.

Ung thư ruột kết hay còn gọi là ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư phổ biến ở đường tiêu hóa, nguy cơ tử vong cao. Bệnh thường phát hiện ở những người lớn tuổi (ngoài 45) do quá trình ủ bệnh và diễn tiến kéo dài.

Ruột kết là phần đầu của ruột già, tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi các tế bào nơi đây mất kiểm soát và phân chia “vô tội vạ” sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng “cung cầu”, từ đó hình thành khối u. Khối u ban đầu chỉ giống như một chiếc nấm nhỏ. Tuy nhiên, sau thời gian chúng không chỉ lớn lên về kích cỡ mà còn nhân lên về số lượng, dẫn đến ung thư ruột kết.

Cẩm nang, kiến thức về bệnh ung thư ruột kết - Xem ngay: Bệnh ung thư ruột kết - SucKhoeNhanh.com

Cùng tìm hiểu dấu hiệu và biện pháp phòng chống ung thư ruột kết hiệu quả nhất hiện nay:

 1. Dấu hiệu ung thư ruột kết

Để biết mình có mắc phải ung thư ruột kết hay không, bạn phải thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Đồng thời nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu lạ, biểu hiệu ung thư ruột kết sau đây:

 • Táo bón

Nếu đi ngoài ít hơn 3 tuần một lần thì bạn đã mắc chứng táo bón. Chứng này có thể sinh ra khi bạn thay đổi chế độ luyện tập hoặc dinh dưỡng nhưng đó cũng là dấu hiệu của ung thư ruột kết.

 • Đi ngoài phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ chứng tỏ trên đường đi của phân chúng đã gặp phải những vật cản khác khiến cho hình dạng, kích cỡ của chúng bị thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u trong ruột kết.

 • Đi ngoài ra máu

Khi phân đi qua các khối u rất dễ khiến chúng bị chảy máu. Do đó đi ngoài ra máu cũng là một triệu chứng nghiêm trọng của ung thu ruột kết.

 • Co thắt dạ dày

Khối u có thể làm tắc ruột kết và chặn đường đi của các chất khí trong cơ thể và gây ra những cơn co thắt dạ dày tùy mức độ nặng nhẹ.

Nếu những cơn co thắt đó có kèm theo đau thì có thể khối u đã chọc vào thành ruột và tình hình bệnh ung thư ruột kết thực sự nghiêm trọng rồi.

 • Sụt cân một cách bất thường

Ngày nay nhiều người rất mừng khi thấy mình giảm cân mà không phải tập luyện gì cả. Thực tế thì đó lại là một triệu chứng rất đáng lo ngại.

Giảm cân bất thường cũng là một trong những dấu hiệu của ung thư ruột kết vì có thể khối u đã tiết ra những chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể.

Dấu hiệu và biện pháp phòng ngừa ung thư ruột kết

 1. Biện pháp phòng ngừa ung thư ruột kết

Ung thư cũng như tất cả các bệnh lý khác, nếu bạn quan tâm đến sức khỏe bản thân, chú trọng các biện pháp phòng ngừa chắc chắn bạn có thể bảo vệ được cuộc sống và sức khỏe của mình, tìm hiểu một số biện pháp phòng chống ung thư ruột kết sau đây:

 • Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết đến 40%. Tất nhiên, tập thể dục cũng làm giảm các yếu tố nguy cơ khác cho bệnh này như béo phì hay tiểu đường.

 • Chế độ ăn uống lành mạnh

Trái cây và rau quả cũng như chế độ ăn nhiều chất xơ đều làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Mỡ động vật như thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Một nghiên cứu mới đây cho biết, tinh dầu hạt lanh là một trong những nguồn thực phẩm hỗ trợ sức khỏe, đề phòng bệnh tim, ung thư và đặ biệt là ung thư ruột kết.

>> Chắc chắn bạn quan tâm: Bí quyết phòng ngừa ung thư ruột kết khi sử dụng tinh dầu hạt lanh

Tinh dầu hạt lanh - thực phẩm hỗ trợ sức khỏe và phòng ngừa ung thư ruột kết hiệu quả

Để phù hợp với nhu cầu và cuộc sống hiện nay, giúp cải thiện tình hình sức khỏe hiện nay đã có thực phẩm chức năng chiết xuất từ tinh dầu hạt lanh tự nhiên vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng, chất xơ, và các acid béo thiết yếu, chất chống oxy hóa, chất xơ tốt, giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh ung thư, đặc biệt là phòng ngừa ung thư ruột kết.

 • Không hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Nó cũng là một yếu tố nguy cơ của ung thư ruột kết bởi khói thuốc lá hít vào hoặc nuốt phải mang chất gây ung thư đại tràng. Nghiên cứu cho thấy polyp sẽ tăng kích thước nếu hút thuốc lá. Đó chính là lý do cần thiết nữa để cấm thuốc lá.

 • Giảm tiếp xúc với bức xạ

Thế giới chúng ta đang sống bao bọc một lượng bức xạ nhỏ như đất, đồ điện tử... Một số kiểm tra y tế như chụp X-quang, chụp X-quang tuyến vú và ngực có bức xạ tương đối thấp nhưng nếu chụp cắt lớp thì nhiễm bức xạ cao hơn.

Bạn đang tìm kiếm sản phẩm chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình?

Mua bán thực phẩm chức năng tại Mua Bán Nhanh

Tìm mua tất cả dịch vụ sức khỏe, thực phẩm chức năng, sản phẩm phục vụ sức khỏe bản thân và gia đình tại MuaBanNhanh.com - Tham khảo thông tin về giá, các mẫu mã, chủng loại nhanh chóng - Đăng tin mua bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe, thực phẩm chức năng miễn phí hiệu quả tức thì. Xem ngay: Chợ tốt thực phẩm chức năng

>> Xem Thêm: Cơ chế bệnh tiểu đường

>> NGUỒN: http://chamsocbenh.com/dau-hieu-va-bien-phap-phong-ngua-ung-thu-ruot-ket-770.html

Tags: tinh dầu hạt lanh, thực phẩm chức năng, phòng ngừa ung thư ruột kết, phòng bệnh ung thư, ung thư ruột kết, dấu hiệu ung thư ruột kết
BenhVienNoiTiet.org.vn / Dinh dưỡng sức khỏe / Thông tin hữu ích
No avatar
Đăng bởi phuongthao
Tham gia 12/12/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 39/39
Tags: tinh dầu hạt lanh, thực phẩm chức năng, phòng ngừa ung thư ruột kết, phòng bệnh ung thư, ung thư ruột kết, dấu hiệu ung thư ruột kết
BenhVienNoiTiet.org.vn / Dinh dưỡng sức khỏe / Thông tin hữu ích